Quy hoạch được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 21/7/2008 nêu rõ, hiện cả nước đã thăm dò, khảo sát được 763 mỏ khoáng sản với trữ lượng hơn 56.000 triệu tấn dành cho sản xuất xi măng. Căn cứ nhu cầu của ngành sản xuất này, từ nay đến năm 2020, tổng trữ lượng khoáng sản cần thăm dò là trên 2,2 tỷ tấn. Khoảng 243 tỷ đồng là nguồn vốn cần đầu tư để thăm dò lượng khoáng sản này.

 

Theo quy hoạch, những diện tích khoáng sản trong vùng phát triển xi măng hoặc vùng lân cận, không tác động đến môi trường sẽ được ưu tiên thăm dò trước.

 

Chính phủ cũng yêu cầu các ngành chức năng khi khai thác mỏ cần thực hiện các biện pháp tránh lãng phí tài nguyên, bảo vệ cảnhquan và ngăn chặn sự xâm thực của khí hậu biển vào sâu trong đất liền, nhất là khi khi khai thác các mỏ đá vôi, đất sét chạy dọc các quốc lộ, dọc bờ biển.

 

Theo Bộ Xây dựng, nhu cầu tiêu thụ xi măng trong nước đang ngày càng tăng cao, ước khoảng 40 triệu tấn trong năm nay, trong khi năng lực sản xuất trong nước chỉ đáp ứng được khoảng 35 triệu tấn.

 

Bởi vậy, Bộ này đã kêu gọi các nhà máy phát huy tối đa công suất, đồng thời đẩy nhanh tiến độ xây dựng các dự án mới để đáp ứng nhu cầu xi măng của thị trường nội địa, góp phần bình ổn giá cả và giảm lượng clinker nhập khẩu.

 

Nửa đầu năm, đã có 5 dự án sản xuất xi măng được đưa vào hoạt động trong kế hoạch có thêm 11 dự án trong năm 2008./.

(Theo TTXVN)