Các phương pháp sản xuất VLXD truyền thống, nhất là sản xuất gạch đất nung thực tế làm tiêu hao tài nguyên đất rất lớn, ảnh hưởng diện tích đất nông nghiệp và đe dọa an ninh lương thực, gây ô nhiễm môi trường. Theo dự báo, những năm tới Việt Nam cần một lượng VLXD rất lớn phát triển theo hướng thân thiện với môi trường là một yêu cầu tất yếu.

TS Trần Văn Huynh, Chủ tịch Hội VLXD Việt Nam dự bá Để đáp ứng nhu cầu xây dựng đến năm 2020, ngành VLXD phải đạt sản lượng 400 tỷ viên gạch. Nếu chỉ dùng đất sét nung để sản xuất, phải tiêu tốn mất 30.000ha đất canh tác, 60 triệu tấn than và thải ra môi trường một lượng CO2, SO2 khổng lồ (ước tính sản xuất 1 tỷ viên gạch thải ra 150 triệu tấn khí CO2). Đó là chưa kể số tiền 15.000 tỷ đồng để đầu tư xây dựng trên 800 nhà máy gạch nung công suất lớn.

Quy hoạch tổng thể phát triển VLXD Việt Nam đến năm 2020 cũng đã nhấn mạnh đến việc tập trung các nguồn lực, khuyến khích các thành phần kinh tế tham gia phát triển ngành VLXD, nghiên cứu ứng dụng công nghệ sản xuất hiện đại, tiết kiệm tài nguyên và bảo vệ tốt môi trường. Theo quy hoạch này, tỷ lệ gạch không nung sẽ tăng dần, đến năm 2015 đạt 20 - 25% và năm 2020 là 30 - 40% tổng số vật liệu xây trong nước. Ở các nước phát triển, tỷ lệ sử dụng gạch không nung trong xây dựng đã lên đến 50 - 70%.

Giải pháp thay thế cho gạch đất nung là loại gạch block bê tông nhẹ không sử dụng tài nguyên đất, không thải khí đốt than và có nhiều tính năng phù hợp với các công trình xây dựng hiện đại, nhất là các tòa nhà cao tầng.

Ngay tại miền Trung, DNTN Trung Hậu đã có kinh nghiệm 20 năm nghiên cứu chế tạo các dây chuyền sản xuất tự động, có thể cung cấp, lắp đặt trọn gói cho các nhà đầu tư một dây chuyền tự động sản xuất gạch block bê tông nhẹ với công suất 300m3/ngày trên mặt bằng 4.000m2. Để vận hành dây chuyền này, chỉ cần 16 công nhân cho mỗi ca làm việc.

Dây chuyền được điều khiển và kiểm soát bằng công nghệ PLC, sử dụng các loại nguyên liệu: Nước; cát sạch nước ngọt (giới hạn kích thước 2mm); xi măng PCB40; tro bay; chất tạo bọt và phụ gia hút nước... để cho ra đời các loại gạch block nhẹ có tỷ trọng từ 400 - 1.200kg/m3, chịu cường độ nén 2 - 10MPA. Khuôn đúc gạch bằng kim loại có thể điều chỉnh kích thước sản phẩm theo yêu cầu của khách hàng.

Ngoài tỷ trọng nhỏ (có thể nổi trên nước), gạch block bê tông nhẹ sản xuất trên dây chuyền tự động có những tính năng kỹ thuật vượt trội. Khả năng cách nhiệt, cách âm, chịu nhiệt đều gấp 2 lần so với gạch đất nung. Hơn nữa, loại gạch này cho phép cưa, cắt, đóng đinh… tương tự như gỗ trong khi xây dựng. Sản phẩm đáp ứng tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam.

Với công nghệ của Trung Hậu cung cấp, các nhà đầu tư có thể theo dõi và điều hành hoạt động của nhà máy từ bất cứ nơi nào có kết nối internet; tất cả dữ liệu về vật tư, công thức sử dụng trong quá trình sản xuất đều được lưu giữ làm cơ sở tính toán chính xác và việc quản lý thuận lợi. Hơn nữa, hệ thống điều hành tự động này cho phép cập nhật các công thức mới nhất một cách nhanh chóng, và người vận hành không thể can thiệp, thay đổi công thức sản xuất, bảo đảm chất lượng sản phẩm như nhà đầu tư đã quy định.

(Theo baoxaydụng.com.vn